Thi ‘Hiểu đúng về tiền’, Học viện Ngân hàng giành chiến thắng

Thi Hiểu đúng về tiền, Học viện Ngân hàng giành chiến thắng - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước trao giải cho các đội đoạt giải nhất, nhì và ba cuộc thi Hiểu đúng về tiền – Ảnh: NHNN

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết cuộc thi là một hình thức sáng tạo để truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh – smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung về thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm…

Qua cuộc thi này, sinh viên có thêm kiến thức bổ ích về tài chính giúp thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tốt về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Đại diện ban tổ chức, bà Lê Thị Thúy Sen – vụ trưởng Vụ Truyền thông (NHNN) – cho biết giáo dục tài chính nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Tại Việt Nam, Chính phủ và NHNN rất quan tâm tới giáo dục tài chính đối với người dân. Khi người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính cũng như tạo thói quen tài chính tốt sẽ giúp giảm chi phí xã hội, góp phần đẩy lùi tín dụng đen và rủi ro cho người dân.

Qua nghiên cứu các chương trình truyền thông về giáo dục tài chính của các nước trên thế giới và thực tiễn tại Việt Nam, có thể thấy sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng là nhóm đối tượng ưu tiên được nhiều chương trình giáo dục tài chính các nước hướng tới. Bởi đây là giới trẻ có nhu cầu rất lớn về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng trong tương lai.

Do đó, cuộc thi Hiểu đúng về tiền dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng phía Bắc là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính, đồng thời cũng là bước khởi đầu, tạo nền tảng cho việc thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh sinh viên của cả nước trong thời gian tới.

Theo NHNN, sau 1 tháng phát động, gần 100 đội đến từ các trường đại học, cao đẳng đã tham gia. Sau 2 vòng sơ loại và bán kết, ban tổ chức đã chọn ra 4 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết.

Kết quả, đội thi đến từ Học viện Ngân hàng đã giành quán quân của cuộc thi năm nay. Đứng thứ 2 là đội sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Giải 3 thuộc về đội sinh viên của Trường ĐH Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Luật Hà Nội.

Giáo dục tài chính góp phần thay đổi thói quen trong thanh toánGiáo dục tài chính góp phần thay đổi thói quen trong thanh toán

Bà Lê Thị Thúy Sen, vụ trưởng Vụ Truyền thông – Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết việc thực hiện đồng bộ các trụ cột về hành lang pháp lý, chất lượng hạ tầng và truyền thông là những nhân tố quan trọng và quyết định về thanh toán không tiền mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *