Bỉ: Quá nhiều bệnh nhân COVID-19, bác sĩ dương tính cũng phải làm việc

Bỉ: Quá nhiều bệnh nhân COVID-19, bác sĩ dương tính cũng phải làm việc - Ảnh 1.

Bệnh viện ở thành phố Liège, Bỉ phải chuyển các bệnh nhân đi nơi khác để điều trị – Ảnh: BBC

Theo BBC, có khoảng 1/4 các nhân viên y tế ở Liège liên tục nghỉ ốm vì COVID-19, tuy nhiên, các bệnh viện đã có chính sách mới. Theo đó, 10 bệnh viện ở Liège đã yêu cầu các nhân viên dương tính với virus nhưng không có triệu chứng vẫn tiếp tục làm việc.

Mặc dù rủi ro truyền virus cho người bệnh là rõ ràng, bác sĩ Philippe Devos, người đứng đầu Hiệp hội các Nghiệp đoàn y tế Bỉ, nói với BBC rằng họ không có lựa chọn nào khác vì phải làm việc để hệ thống bệnh viện không sụp đổ trong vòng vài ngày.

Tại Liège, cứ 3 người xét nghiệm thì có 1 người dương tính với virus corona chủng mới. Các bệnh viện đã phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác và hủy các cuộc phẫu thuật không khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cảnh báo nước này đang tiến gần đến một “cơn sóng thần” về lây nhiễm COVID-19 và các nhà chức trách “không còn kiểm soát được những gì đang xảy ra”.

Tại châu Âu, chính quyền các nước cũng đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Trong cuộc họp báo ngày 26-10, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất các biện pháp hạn chế đi lại, ở nhà hoặc thậm chí là phong tỏa toàn quốc trên toàn châu lục này để xử lý các đợt bùng phát mới.

Bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, xác nhận: Hiện tại các nước châu Âu đang bị virus bỏ xa, nếu muốn vượt lên họ cần phải tăng tốc trong các biện pháp kiểm soát đang thực hiện.

Dịch COVID-19 trỗi dậy ở châu ÂuDịch COVID-19 trỗi dậy ở châu Âu

TTO – Sau một giai đoạn tưởng đã yên ổn với dịch bệnh, những ngày qua Ý, Tây Ban Nha, Pháp lại đang đối mặt với sự trỗi dậy đáng lo ngại của làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *